• Slideshow Chạy chính 1
  • Slideshow Chạy chính 2
  • Slideshow Chạy chính 3
  • Slideshow Chạy chính 4
  • Slideshow Chạy chính 5
  • Slideshow Chạy chính 6
  • Slideshow Chạy chính 7
Tin Tức

Công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên, người lao động năm 2023

05/12/2023 720 Đã xem

Trong năm 2023 các cấp Công đoàn huyện Hàm Thuận Bắc đã có những việc làm hiệu quả, thiết thực nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động.

CĐCS thường xuyên giám sát chính quyền, chuyên môn cùng cấp trong việc thực hiện chế độ, chính sách đối với đoàn viên, người lao động, qua đó các chế độ, chính sách của đoàn viên, người lao động được thực hiện đảm bảo. Hầu hết các CĐCS duy trì mô hình tiết kiệm lương tháng, góp vốn giúp nhau phát triển kinh tế, cải thiện đời sống; nhiều CĐCS tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống tinh thần như: thi đấu thể thao, ẩm thực, tham quan, dã ngoại, khám sức khỏe định kỳ… tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong đoàn viên, CNVCLĐ.

LĐLĐ huyện Hàm Thuận Bắc tham gia văn nghệ tại LĐLĐ tỉnh Bình Thuận

Ban Thường vụ LĐLĐ huyện chỉ đạo công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với chuyên môn cùng cấp tổ chức Hội nghị CBCC và Hội nghị người lao động, trong năm 100% cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức Hội nghị CBCC, VC năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023 gắn với điều chỉnh, bổ sung quy chế chi tiêu nội bộ, quy chế thực hiện dân chủ; 8/9 doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước có tổ chức công đoàn trực thuộc tổ chức Hội nghị người lao động và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Đại hội CĐCS

LĐLĐ huyện tham gia kiểm tra việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở đối với 01 doanh nghiệp ngoài Nhà nước và kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật lao động ở 06 doanh nghiệp, qua đó đề nghị điều chỉnh, bổ sung một số nội dung nhằm đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

  Từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Liên đoàn Lao động tỉnh, trong dịp Tết Nguyên đán, Tháng công nhân 2023 và các ngày kỷ niệm Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức trao tặng 215 suất quà tiền mặt cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn (500 ngàn đồng/suất); 08 suất cho nữ CNVCLĐ bị bệnh hiểm nghèo (01 triệu đồng/suất) với tổng số tiền 115,5 triệu đồng; vận động Ban Nữ công Công ty xổ số kiến thiết Bình Thuận tặng 03 suất (01 triệu đồng/suất) cho 03 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật. Các CĐCS đã tổ chức tặng trên 3.880 phần quà gồm: bánh kẹo, dầu ăn, tiền mặt và hỗ trợ vé xe cho 01 đoàn viên về quê ăn tết …với tổng trị giá trị trên 1,520 tỉ đồng. Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động huyện đã hỗ trợ cho 04 đoàn viên có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn (bệnh hiểm nghèo, qua đời; đoàn viên có nhà bị sập do mưa lũ) với số tiền 8 triệu đồng (2 triệu đồng/suất); đề nghị LĐLĐ tỉnh hỗ trợ kinh phí xây nhà Mái ấm công đoàn cho 3 đoàn viên với tổng số tiền 120 triệu đồng.

Công tác chăm lo cho con em CNVCLĐ cũng được quan tâm, nhân Tháng hành động vì trẻ em LĐLĐ huyện tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 20 cháu con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn (500 ngàn đồng/cháu) với tổng số tiền 10 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của LĐLĐ tỉnh; các CĐCS tổ chức các hoạt động vui chơi, họp mặt tặng quà và khen thưởng cho các cháu đạt thành tích trong học tập nhân Ngày Quốc tế thiếu nhi và Tết Trung thu với số tiền trên 590 triệu đồng.

   Hoạt động chăm lo cho đối tượng chính sách, người nghèo được các CĐCS hưởng ứng tích cực thông qua việc tổ chức và phối hợp với chính quyền, chuyên môn cùng cấp tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách và hộ nghèo nhân các dịp lễ, tết với tổng số 335 suất quà trị giá 267,5 triệu đồng. LĐLĐ huyện cũng đã tham gia đôn đốc các ngành chức năng của huyện trong việc giải quyết chế độ hỗ trợ đối với trẻ em mầm non là con công nhân, người lao động làm việc tại Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 09/2022/NQ-HĐND ngày 07/7/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh với tổng số 132 cháu được giải quyết số tiền 169,2 triệu đồng.

Hưởng ứng “Tháng công nhân” năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, có trên 90 CĐCS đã xây dựng kế hoạch tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền kỷ niệm 137 năm ngày Quốc tế lao động (1/5/1886 - 1/5/2023), tuyên truyền kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, thu hút đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia. Tổ chức tham hỏi, tặng quà cho 42 công nhân có hoàn cảnh khó khăn, tai nạn lao động, với số tiền 21 triệu đồng. 

Ban nữ công LĐLĐ huyện hướng dẫn nhiệm vụ trọng tâm công tác nữ công năm 2023, trên cơ sở đó Ban nữ công CĐCS xây dựng chương trình hoạt động, duy trì tốt chế độ sinh hoạt; tập trung tuyên truyền, vận động, giáo dục nữ CNVCLĐ gương mẫu chấp hành chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục phát động phong trào Nữ CNVCLĐ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; tổ chức sinh hoạt kỷ niệm 113 năm Ngày quốc tế Phụ nữ (8/3/1910-8/3/2023) và 1983 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng; tuyên truyền về lịch sử, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3; phát động nữ CNVCLĐ hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2023 và tổ chức các hoạt động kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp PHụ nữ Việt Nam với nhiều hình thức sôi nổi, phong phú, trong đó LĐLĐ huyện đã tổ chức Hội thi “Nữ CNVC-LĐ đảm đang, khéo tay” có 11 đội, đại diện cho 11 Cụm thi đua CĐCS tham gia tạo không khí phấn khởi trong chị em nữ CNVCLĐ.

Lãnh đạo LĐLĐ huyện tặng quà cho đoàn viên khó khăn

Hưởng ứng chương trình “Tặng áo dài, trao gửi yêu thương, giữ gìn nét đẹp truyền thống” các CĐCS đã quyên góp hơn 700 bộ áo dài tặng cho nữ công nhân lao động ở các khu công nghiệp và chị em phụ nữ miền núi, vùng sâu, vùng xa có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện, mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, tạo nên tình đoàn kết, gắn bó trong chị em.

LĐLĐ huyện giải ngân nguồn vốn vay nữ CNVCLĐ cho 57 chị em với số tiền 285 triệu để đầu tư chăn nuôi sản xuất, cải thiện kinh tế gia đình.

Kết quả họat động của Công đoàn các đã tiếp thêm niềm tin, động lực cho đoàn viên, CNVCLĐ cố gắng phấn đấu, nâng cao hiệu quả, công suất làm việc, công tác, góp phần xây dựng huyện nhà ngày một phát triển./

 

Liên đoàn Lao động huyện Hàm Thuận Bắc

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH BÌNH THUẬN

Địa chỉ:  417 Trần Hưng Đạo, P. Bình Hưng, Tp. Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (0252) 3 822398

Website: www.congdoanbinhthuan.org.vn

Email: liendoanldbt2011@gmail.com

Giấy phép số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông cấp ngày 11/10/2016.

Thiết kế bởi Tính Thành.

Top