• Phan Thiết 1
  • Phan Thiết 2
  • Phan Thiết 3
Tin Tức

Phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN

29/09/2023 1733 Đã xem

Chiều ngày 28.9 tại trụ sở Công ty TNHH Quốc tế Right Rich (KCN Hàm Kiệm II), Công đoàn các Khu Công nghiệp Bình Thuận phối hợp Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Thuận tổ chức tuyên truyền, đối thoại chính sách BHXH, BHYT, BHTN với người lao động tại các đơn vị sử dụng lao động trong khu công nghiệp. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Duy Thanh - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp Bình Thuận, đồng chí Đặng Minh Thông – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh, Lãnh đạo các phòng BHXH tỉnh; Đại diện lãnh đạo Ban Quản lý các Khu Công nghiệp tỉnh cùng hơn 150 đoàn viên, người lao động tại các công đoàn cơ sở Công ty TNHH Quốc tế Right Rich, Công ty TNHH NPL giày dép Thành Vượng; Công ty TNHH vật liệu giày YuanLin.

                            

                Đồng chí Trần Duy Thanh – Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh  khai mạc hội nghị

Kịp thời hỗ trợ, giải đáp, tư vấn cho người lao động, người sử dụng lao động về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tham gia và thụ hưởng các chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Nhằm đa dạng hóa nội dung, hình thức tuyên truyền, qua đó nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về chính sách BHXH, BHYT, BHTN. Để người lao động, người sử dụng lao động tại các khu công nghiệp nắm bắt đầy đủ chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHXH, BHYT, BHTN; về quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động quy định tại Bộ luật Lao động, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm; các hành vi vi phạm về BHXH, BHYT, BHTN được quy định tại Bộ luật Hình sự năm 2015; các chủ trương, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT, BHTN tại địa phương. Tuyên truyền những nội dung cơ bản của Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động, Điều lệ Công đoàn Việt Nam, quyền và lợi ích của đoàn viên, CNVCLĐ, trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với hoạt động công đoàn...

Hình 2. Người lao động đặt câu hỏi tại hội nghị

Tại buổi tuyên truyền, Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh và các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh đã tuyên truyền phổ biến đến người sử dụng lao động, người lao động nắm bắt đầy đủ các chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN nhất là những quy định mới về Luật BHXH, BHYT. Đa số người lao động quan tâm về thông tin cho rằng năm 2024, người lao động thôi việc mà đủ điều kiện hưởng BHXH 1 lần thì có được hưởng 1 lần không hay chỉ được hưởng 50% như thông tin lan truyền trên mạng xã hội. Về vấn đề này, lãnh đạo BHXH tỉnh Bình Thuận nhấn mạnh, đây chỉ mới là dự thảo luật nên sẽ không trả lời vấn đề này. Đồng thời, động viên người lao động yên tâm làm việc, bởi dù là dự thảo mới thì những chính sách an sinh xã hội vẫn luôn hướng về người lao động, đảm bảo quyền lợi của người lao động.

Hình 3. Lãnh đạo BHXH tỉnh giải đáp các câu hỏi của người lao động

Có hơn 40 câu hỏi về các chế độ BHXH, BHYT, BHTN được các công nhân đặt câu hỏi sôi nổi, đại diện các phòng nghiệp vụ Bảo hiểm xã hội tỉnh đã kịp thời giải đáp các thắc mắc cho người lao động về chế độ chính sách BHXH, BHYT, BHTN đã được làm sáng tỏ.

Hình 4. Quang cảnh hội nghị, đối thoại

Thông qua công tác tuyên truyền, đối thoại nhằm kịp thời tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện Luật BHXH, BHYT, Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động, Điều lệ Công đoàn Việt Nam, quyền và lợi ích của đoàn viên, CNVCLĐ, trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với hoạt động công đoàn.

Công đoàn các Khu Công nghiệp

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH BÌNH THUẬN

Địa chỉ:  417 Trần Hưng Đạo, P. Bình Hưng, Tp. Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (0252) 3 822398

Website: www.congdoanbinhthuan.org.vn

Email: liendoanldbt2011@gmail.com

Giấy phép số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông cấp ngày 11/10/2016.

Thiết kế bởi Tính Thành.

Top