• Hàm Tân 1
  • Hàm Tân 2
  • Hàm Tân 3
Tin Tức

Giám sát việc hướng dẫn hồ sơ, thủ tục giải quyết các chế độ, chính sách cho người lao động

25/05/2022 476 Đã xem

Thực hiện nội dung giám sát đã được Huyện ủy phê duyệt, vừa qua, vào ngày 24/5/2022, Liên đoàn Lao động huyện đã giám sát việc hướng dẫn hồ sơ, thủ tục giải quyết các  chế độ, chính sách cho người lao động tại các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn huyện năm 2021; kết quả giảm tỷ lệ hồ sơ còn sai sót phải trả  cho doanh nghiệp năm 2021 đối với BHXH huyện.

Tham dự giám sát có đồng chí Huỳnh Ngọc Nghĩa, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện - Trưởng đoàn; các đồng chí Ủy viên Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện; lãnh đạo Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện; cơ quan được giám sát có đồng chí Trần Công Hoàng, Phó Giám đốc BHXH huyện và các chuyên viên phụ trách công tác giải quyết chế độ BHXH của đơn vị.

Đoàn Giám sát thực hiện công tác giám sát tại cơ quan BHXH huyện

Qua buổi làm việc, Đoàn giám sát ghi nhận những nỗ lực của BHXH huyện trong việc giải quyết các chế độ cho người lao động ở các doanh nghiệp, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ giao, chấp hành nghiêm quy trình nghiệp vụ trong giải quyết chế độ theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam, thực hiện tốt công tác cải cách thủ tục hành chính; tiếp nhận hồ sơ giải quyết các chế độ BHXH và trả hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử tạo điều kiện thuận lợi, giảm thời gian đi lại cho đơn vị.  Năm 2021, BHXH huyện đã tiếp nhận 146 hồ sơ, trong đó số hồ sơ không sai sót và đã giải quyết đảm bảo kịp thời là 103 hồ sơ với  số tiền: 1.296.328.000đ.

Tuy nhiên bên cạnh kết quả đạt được, Đoàn giám sát cũng chỉ ra những hạn chế của công tác này trong năm 2021, đó là tỷ lệ hồ sơ sai sót phải trả lại để bổ sung tăng so với năm 2020 (tỷ lệ 16,43%). Số hồ sơ trả lại bổ sung năm 2021 là 43/146 hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ BHXH (tỷ lệ 29,25%). Nguyên nhân chủ yếu là do cán bộ phụ trách công tác lập hồ sơ của doanh nghiệp chưa thật sự quan tâm trong việc kê khai hồ sơ đề nghị thanh toán BHXH.

           Qua giám sát, Đoàn giám sát đề nghị BHXH huyện tiếp tục triển khai  Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về ban hành quy trình giải quyết hưởng các chế độ BHXH, chi trả các chế độ BHXH, BHTN đến các đối tượng thụ hưởng; có văn bản trao đổi với các doanh nghiệp có nhiều hồ sơ trả lại bổ sung để có sự quan tâm chỉ đạo cán bộ phụ trách lập hồ sơ đúng theo quy định; đồng thời hướng dẫn những điểm mới trong quá trình giải quyết chế độ BHXH để cán bộ phụ trách lập hồ sơ của doanh nghiệp nắm bắt và thực hiện đúng quy trình, nhằm giảm tỷ lệ hồ sơ còn sai sót phải trả về các doanh nghiệp bổ sung.

           Được biết, đây là nội dung giám sát thứ hai của Liên đoàn Lao động huyện trong năm 2022. Trước đó, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện giám sát UBND huyện, Phòng Lao động- Thương binh và xã hội, BHXH huyện về thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Với việc thực hiện hai nội dung giám sát được phê duyệt, Liên đoàn Lao động huyện đã hoàn thành công tác giám sát năm 2022, qua giám sát kiến nghị những giải pháp quan trọng, góp phần giúp quyền lợi về BHXH cho người lao động được thực hiện tốt hơn.

 

 

 

Kiều Nga

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỔNG HỢP
LIÊN ĐOÀN LAO ĐỘNG TỈNH BÌNH THUẬN

Địa chỉ:  417 Trần Hưng Đạo, P. Bình Hưng, Tp. Phan Thiết, Bình Thuận

Điện thoại: (0252) 3 822398

Website: www.congdoanbinhthuan.org.vn

Email: liendoanldbt2011@gmail.com

Giấy phép số: 03/GP-TTĐT do Sở Thông tin & Truyền thông cấp ngày 11/10/2016.

Thiết kế bởi Tính Thành.

Top